Giới thiệu

Trao an lành, nhận yêu thương cùng ngũ cốc Mộc An

Trên hành trình chinh phục trái tim và khối óc của khách hàng, có rất ít thương hiệu dám lựa chọn bước đi chầm chậm mà chắc chắn. Nhưng Mộc An là một trong số đó. Khát vọng của thương hiệu ngũ cốc Mộc An là trở thành người đồng hành tin cậy cùng bạn chăm sóc sức khỏe gia đình bằng những bữa ăn nhẹ được làm từ hạt ngũ cốc giàu dinh dưỡng, đầy an lành và tròn yêu thương. Bài viết này giúp bạn có được sự thấu hiểu đầy đủ về hành trình của một thương hiệu chọn sức khỏe của khách hàng làm nền tảng cho các quyết định kinh doanh.

 

 

 


Sinh ra từ làng và dự định dang dở...

Là một người con xứ Huế độ tuổi 9X đời đầu, cũng như bao bạn bè trang lứa khác ở vùng quê nghèo Phong Điền, chị Hoàng Thị Cẩm Nhung (nhà sáng lập và giám đốc Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp xanh Mộc An) nuôi ước mơ trở thành cô giáo, mong muốn được thắp sáng hi vọng về một tương lai tươi sáng hơn cho các em nhỏ tại quê hương mình. Sự nỗ lực của cô nữ sinh tên Cẩm Nhung thời đó cũng được đền đáp bằng giấy báo nhập học ngành sư phạm Văn của trường Đại học Sư phạm Huế.

Sau bốn năm học tập tại trường, chị tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân sư phạm trên tay. Hành trình ‘xin việc’ bắt đầu và đầy gian nan. Không được may mắn như những bạn bè đồng trang lứa được nhận vào dạy chính thức ở các trường công, chị Nhung được nhận dạy ‘hợp đồng’ ở một trường cấp ba cách nhà khoảng 20km. Cứ ngỡ, ước mơ thành cô giáo dạy văn đã được thỏa ước nguyện.

Tuy nhiên, đời không như là mơ. Tiền lương từ dạy học còn không đủ để trang trải cho việc đi về, ăn uống hàng ngày của bản thân chứ đừng nói đến lo cho gia đình. Ước mơ ngày bé phải đành gác lại để tìm một công việc khác với hi vọng có được thu nhập tốt hơn. Chị quyết định nghỉ việc dạy ‘hợp đồng’ để đi làm công nhân với tầm bằng đại học được dấu kín, rồi đi làm kế toán và một số công việc trái với chuyên môn. Nhưng rồi mọi chuyện cũng chẳng khá hơn là mấy, kể cả công việc lẫn thu nhập kèm theo.

 

 


Cơ duyên đến với ngũ cốc

Khó khăn chồng chất đến với chị Cẩm Nhung, đặc biệt là năm 2017, vì công việc bấp bênh, thu nhập không đủ trang trải cuộc sống, mà trong mình còn mang em bé đầu lòng. Trong thời khắc khó khăn đó, chị đã nghĩ ra một ý tưởng xuất phát từ chính nhu cầu của bản thân.

Sau khi sinh em bé, cũng giống như nhiều bà mẹ khác, chị Nhung loay hoay tìm cách làm sao để có sữa mẹ thật nhiều và đủ dinh dưỡng cho con. Chị tìm nhiều sách báo để đọc, rồi lên mạng tìm kiếm kinh nghiệm từ những bà mẹ bỉm sữa khác. Chị biết tới kỹ thuật làm ngũ cốc, đặc biệt nhất là chú trọng khâu ngâm hạt đúng cách để loại thải độc tố và kích thích hạt mầm ngũ cốc nhằm cung cấp dưỡng chất cho các bà mẹ và em bé. Sử dụng thấy hiệu quả với bản thân, chị tìm tòi và học hỏi để làm chủ quy cách ngâm hạt. Ý tưởng làm ngũ cốc bắt nguồn từ đây khi biết rằng, nhiều bà mẹ có con nhỏ cũng đang gặp vấn đề như chị đã từng.

Chính điều đó đã thôi thúc chị phải làm ngũ cốc trên chính quê hương mình. Vừa giúp bà con tiêu thụ nông sản, vừa giúp những bà mẹ giải quyết được ‘nỗi đau’ của họ. Chị cũng nhận thấy xứ Huế có nhiều loại nguyên liệu rất phù hợp để làm ngũ cốc, từ hạt sen Huế, đậu đen, đậu đỏ thuần chủng, rồi hạt nếp, hạt mè,...


Từ ngũ cốc Phong An đến ngũ cốc Mộc An

Ngũ cốc Phong An (tên trước đây của ngũ cốc Mộc An) được thành lập vào năm 2017 tại xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Khi bắt đầu với ngũ cốc, chị Nhung quan niệm rằng làm cái gì cũng phải đặt chữ tâm lên hàng đầu và đã không làm thì thôi, khi làm thì phải bài bản để đi một chặng đường thật xa nhất có thể. Chị mua sắm máy móc để ngâm, sấy, rang, xay và cả đóng hũ.

Những ngày đầu khởi nghiệp với số vốn ít ỏi, kinh nghiệm chưa có, nguyên liệu gồm nhiều loại từ nhiều địa phương khác nhau trong tỉnh buộc chị phải có kế hoạch cụ thể, quy trình sản xuất truyền thống không phù hợp khiến chị nhiều đêm trằn trọc, suy nghĩ hướng đi đúng đắn. Tuy nhiên, dưới sự động viên, sự đồng hành của chồng, Nhung đã tìm được vùng nguyên liệu chuẩn, đã nghiên cứu ra được nhiều công thức ngũ cốc sử dụng cho các thành viên khác nhau trong cả gia đình.

Năm 2023, nhận thấy sản phẩm ngũ cốc có giá trị cao, có thể vươn tầm xa hơn, cùng với sự động viên, giúp đỡ cả tinh thần và nguồn vốn vay, chị Cẩm Nhung mạnh dạn đầu tư nhà xưởng 160m2 bằng công nghệ mới đạt chuẩn HACCP để tăng năng suất, mở rộng thị trường, lan tỏa nhiều hơn những giá trị của ngũ cốc Mộc An đến thật nhiều gia đình. Chị quyết định chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể (ngũ cốc Phong An) thành công ty với tên gọi công ty TNHH phát triển nông nghiệp xanh Mộc An để đưa ngũ cốc ngày cang đi xa hơn với thương hiệu ngũ cốc Mộc An.

Niềm tin nhân thêm nhiều lần khi anh Công Trung, chồng chị Cẩm Nhung cũng quyết định nghỉ việc ở một nhà máy mà anh ấy làm kĩ sư điện để cùng đồng hành trên con đường khởi nghiệp và thực hiện đam mê. Hai vợ chồng cùng rong ruổi khắp miền quê tỉnh Thừa Thiên Huế để tìm hiểu các nguồn hạt nông sản địa phương. Anh chị cùng nhau khảo sát kỹ lưỡng từ các ruộng lúa nước mặn hoàn toàn không sử dụng phân bón thuốc trừ sâu của vùng đất Phú Thanh đến ruộng nếp cẩm A Lưới được trồng vùng núi cao quanh năm hơi sương dày đặc hay vào mùa nắng nứt nẻ đất đai trên triền đồi; và cả những cánh đồng đậu xanh, đậu đỏ, bắp nếp bạc ngàn ở khắp các địa phương tỉnh Thừa Thiên Huế. Đặc biệt,  nguyên liệu quý và là đặc sản của Huế là hạt sen trắng được Mộc An sử dụng làm nguyên liệu chính trong ngũ cốc. Bên cạnh đó, chị Cẩm Nhung còn tìm hiểu và phối trộn các loại hạt dinh dưỡng cao cấp nhập khẩu như macca Úc, óc chó Mỹ, hạnh nhân Mỹ, hạt chia Úc…


Những ‘quả ngọt’ đầu tiên

Làm thật, làm tử tế, luôn xuất phát từ cái tâm nên ngũ cốc Mộc An được nhiều khách hàng yêu quý. Dần dà, tìm được chỗ đứng trong lòng của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh với các sản phẩm từ ngũ cốc dành cho mẹ bầu, mẹ có con nhỏ (lợi sữa), giảm cân, tăng cân, dinh dưỡng cho người già, dinh dưỡng cho cả gia đình, cháo gạo vỡ dành cho trẻ nhỏ,...

Tháng 8/2023, ngũ cốc Mộc An may mắn lọt vào vòng chung kết cấp vùng hội thi khởi nghiệp phát huy tài nguyên bản địa do hội LHPN Việt Nam tổ chức. Đây là một niềm vinh dự và cũng là niềm tự hào vì sự nỗ lực bao ngày bây giờ đã được ghi nhận và vươn xa.

Ngũ cốc Mộc An – trao an lành, nhận yêu thươngNgười sáng lập

Chị Hoàng Thị Cẩm Nhung
Người sáng lập thương hiệu ngũ cốc Mộc An